Tại sao máy lạnh không lạnh? Nguyên nhân, cách khắc phục

Máy lạnh không lạnh là hiện tượng máy lạnh vẫn hoạt động nhưng không có hơi lạnh tỏa ra trong không gian phòng, tạo cảm giác nóng bức và khó chịu.

Một biểu hiện khác báo hiệu máy lạnh đang bị hư hỏng ngoài việc máy lạnh không lạnh đó là tiếng kêu của máy lạnh. Tiếng kêu của động cơ phát ra to hơn bình thường nhưng máy lạnh vẫn không thể làm mát, kể cả khi ngồi gần hay điều chỉnh nhiệt độ thấp nhất. Đó chính là minh chứng cho thấy máy lạnh đang thực sự gặp trục trặc từ bên trong. Cùng Điện lạnh Minh Khoa tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết sau!

may-lanh-khong-lanh-do-nhieu-nguyen-nhan-gay-nen-nhung-pho-bien-nhat-la-do-he-thong-may-lanh-khong-duoc-ve-sinh-thuong-xuyen

Máy lạnh không lạnh do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng phổ biến nhất là do hệ thống máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên

Trong trường hợp máy lạnh không lạnh chỉ quạt, người sử dụng cần xác định nguyên nhân để có phương án xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến chức năng, tuổi thọ và tính an toàn của máy lạnh. Sau đây là một số nguyên nhân giải đáp cho câu hỏi: “Tại sao máy lạnh không lạnh?”.

Máy lạnh không lạnh do bị thiếu hoặc hết gas

Gas máy lạnh thường được sử dụng rất lâu mà không cần phải thay, tuy nhiên khi đường ống bị rò rỉ sẽ khiến gas hao hụt nhanh chóng, gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh của máy lạnh, nên khi bật máy lạnh lên được một lúc liền bị ngắt.

Một số hiện tượng để nhận biết máy lạnh không lạnh sâu do đang bị thiếu gas:

 • Máy không lạnh hoặc kém lạnh.
 • Van ống của dàn nóng bị đóng tuyết.
 • Công suất của dòng điện thấp hơn điện mức ghi trên máy lạnh.
 • Gas hút về máy nén thấp hơn bình thường.
 • Máy lạnh tự động tắt và báo lỗi trên dàn lạnh.
Máy lạnh hết gas là nguyên nhân khiến máy lạnh không mát
Máy lạnh hết gas là nguyên nhân khiến máy lạnh không mát

Cách khắc phục:

Khi đã vệ sinh, kiểm tra một lượt mà máy lạnh không gặp vấn đề gì nhưng vẫn lặp lại tình trạng máy lạnh không mát thì nên liên hệ với cửa hàng lắp đặt máy lạnh để họ đến kiểm tra gas, đảm bảo an toàn và hiệu suất của máy lạnh.

Hỏng tụ điện, bảng mạch

Máy lạnh không lạnh do hỏng tụ điện, bảng mạch chẳng khác gì một chiếc quạt gió thông thường vì tụ điện giúp khởi động động cơ điện máy nén. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do máy lạnh hoạt động quá tải hoặc duy trì ở nhiệt độ quá thấp liên tục trong thời gian dài.

Tụ điện và bảng mạch máy lạnh bị hỏng
Tụ điện và bảng mạch máy lạnh bị hỏng

Cách khắc phục:

Khi xác định máy lạnh không lạnh do hỏng tụ điện, bảng mạch nên liên hệ cho trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để thay mới tụ điện, bảng mạch.

Lưu ý, khi sử dụng máy lạnh nên duy trì ở nhiệt độ 25 – 27oC và thường xuyên vệ sinh bảng mạch để ngăn chặn côn trùng, chuột,… gây chập cháy bảng mạch.

Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước là tình trạng xảy ra sau một khoảng thời gian sử dụng mà không vệ sinh máy lạnh thường xuyên, dần dần hình thành lớp rêu gây tắc nghẽn khiến nước không thể thoát ra ngoài được, làm giảm chức năng làm lạnh của máy lạnh.

Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khiến máy lạnh không lạnh sâu

Việc máy lạnh lúc lạnh lúc không do bị rỉ nước lâu ngày khiến tường bị ẩm mốc, bong tróc, kém thẩm mỹ gây cảm giác khó chịu khi ở trong phòng lạnh, ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe hoặc năng suất làm việc của người sử dụng.

Block máy lạnh không chạy

Block được lắp đặt bên trong dàn nóng và là bộ phận quan trọng của máy lạnh, block máy lạnh không chạy cũng khiến máy lạnh không lạnh. Việc hư hỏng block do nhiều nguyên nhân gây nên như: lắp đặt sai kỹ thuật, sai vị trí hoặc để ánh nắng Mặt Trời chiếu trực tiếp vào mà không được che chắn cẩn thận khiến dàn nóng không thể trao đổi nhiệt, gây ra tình trạng quá tải khiến block máy lạnh không chạy.

Ngoài ra, block máy lạnh không chạy có thể do cháy cuộn dây động cơ bên trong, hở mạch, board điều khiển chập mạch, dàn nóng bị hỏng quạt, mô tơ máy nén hoặc tụ điện đã bị hư.

Block máy lạnh không chạy

Cách khắc phục:

 • Trường hợp các linh kiện, dây động cơ hoặc quạt bị hư hỏng cần phải tiến hành thay mới.
 • Cần gas đầy bình gas, hút bớt gas nếu bị thừa.
 • Cần phải sử dụng ổn áp để đảm bảo điện thế được ổn định.

Máy lạnh không lạnh do lưới lọc dàn nóng hoặc dàn lạnh quá bẩn

Máy lạnh nên được vệ sinh mỗi tháng 1 lần để đảm bảo chất lượng không khí, độ bền và năng suất hoạt động của máy lạnh. Nếu để bụi bẩn bám vào dàn lạnh và lưới lọc quá nhiều hoặc quá lâu sẽ khiến máy lạnh bị đóng tuyết, dễ xảy ra tình trạng máy lạnh không lạnh. Máy lạnh hút gió vào nhưng lại đẩy gió ra ít hơn do lưới lọc lúc này đã bám đầy bụi bẩn khiến công suất tiêu thụ cao hơn bình thường, gây ồn nhưng lại không làm mát không gian phòng.

Dàn nóng và dàn lạnh không được vệ sinh
Dàn nóng và dàn lạnh không được vệ sinh

Cách khắc phục:

Nếu máy lạnh lâu rồi chưa được vệ sinh, hãy tháo mặt nạ dàn lạnh ra để kiểm tra và thực hiện việc vệ sinh máy lạnh ngay lập tức để đảm bảo công năng, độ bền của máy lạnh, tránh việc máy lạnh không lạnh làm tiêu tốn điện quá nhiều nhưng chẳng mang lại lợi ích gì cho cuộc sống của người sử dụng.

Máy nén bị hỏng

Khi máy nén bị hỏng, máy lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không khí thoát ra ngoài lại không được làm mát, việc máy nén hư hỏng do nhiều nguyên nhân như: mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển, cháy dây dẫn bên trong,… và khi xảy ra trường hợp này nên gọi thợ đến kiểm tra, sửa chữa giúp khắc phục tình trạng máy lạnh không lạnh an toàn và hiệu quả.

Máy nén máy lạnh bị hỏng

Quá tải điện

Nhu cầu sử dụng điện tăng cao vào những ngày hè nắng nóng nên thường gặp tình trạng quá tải điện, khi nguồn điện yếu hoặc không ổn định là nguyên nhân khiến máy nén bị nóng lên, dẫn đến tình trạng máy lạnh không lạnh, làm lạnh kém hoặc thậm chí là dừng đột ngột.

Công suất máy lạnh không đủ

Công suất máy lạnh không đủ là lỗi thường gặp khi lắp đặt máy lạnh và bị chi phối bởi nhiều yếu tố như: nguồn nhiệt trong không gian phòng, diện tích phòng, vật liệu xây dựng, số lượng người sử dụng,… Để máy lạnh hoạt động tối ưu cần lưu ý lắp đặt máy lạnh phù hợp với diện tích không gian cần lắp đặt. Một số gợi ý lắp đặt công suất máy lạnh phù hợp với diện tích:

 • Máy lạnh có công suất 9000BTU lắp ở phòng có diện tích dưới 15m2.
 • Máy lạnh có công suất 12000BTC lắp ở phòng có diện tích 15 – 20m2.
 • Máy lạnh có công suất 18000BTU lắp ở phòng có diện tích 20 – 30m2.
 • Máy lạnh có công suất 24000BTU lắp ở phòng có diện tích 30 – 40m2.

Máy lạnh không lạnh do quạt dàn nóng không quay

Quạt dàn nóng giúp lưu thông và làm mát không khí, đồng thời cũng làm mát các bộ phận bên trong máy lạnh, nhờ vậy mà bụi bẩn không thể bám vào dàn. Ngoài ra, nếu máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến mô tơ quạt dàn nóng hư hỏng, nếu mô tơ khô dầu sẽ phát ra tiếng ồn, làm giảm công suất hoạt động của máy lạnh và ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng.

Đặt sai chế độ làm mát

Đặt sai chế độ làm mát khiến máy lạnh không lạnh, việc bật nhầm nút chức năng xảy ra thường xuyên khi sử dụng máy lạnh. Một số ký hiệu thông thường cần nắm để tránh cài đặt máy lạnh sai chức năng:

 • Cool: Hình bông tuyết.
 • Chế độ sưởi: Hình Mặt Trời.
 • Dry: Hình giọt nước.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh không đúng cách

Lắp đặt máy lạnh không đúng vị trí

Không nên lắp máy lạnh đối diện hướng gió, vì điều này sẽ gây tản hơi máy lạnh, khiến máy lạnh phải làm việc nhiều hơn để cung cấp độ mát. Ngoài ra, nên hạn chế lắp đặt máy lạnh ở nơi có góc tường nóng vì máy lạnh lúc này sẽ làm mát bức tường nóng trước rồi mới đến không khí trong phòng khiến máy lạnh hoạt động quá sức.

Bố trí máy lạnh tại nơi có nhiều bóng râm, tránh xa các nguồn điện khác và điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh ở mức vừa đủ để tránh máy lạnh không lạnh, dễ hư hỏng và làm giảm năng suất hoạt động của máy lạnh khi sử dụng lâu dài.

Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp

Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp trong nhiều ngày liền, khiến cho máy lạnh hoạt động kém đi hoặc có thể hư hỏng nặng, nhiệt độ lý tưởng trung bình khoảng 25 – 27oC hoặc chênh với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 – 7oC. Ở mức nhiệt độ hợp lý, máy lạnh sẽ hoạt động ổn định, không khí được thanh lọc hiệu quả và giúp chiếc máy lạnh kéo dài tuổi thọ hơn.

Tư vấn mua máy lạnh giá rẻ tại Điện lạnh Minh Khoa

Khi chọn mua máy lạnh cần chú ý một số tiêu chí sau đây để tránh máy lạnh không lạnh khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt:

 • Chọn máy lạnh phù hợp theo vùng khí hậu.
 • Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích và không gian phòng.
 • Ưu tiên các dòng máy có công nghệ tiết kiệm điện.
 • Chọn máy có nhiều tính năng, công nghệ hiện đại.
 • Lựa chọn máy lạnh của các hãng uy tín trên thị trường.

Máy lạnh Casper giá rẻ

Thương hiệu máy lạnh Casper của Thái Lan được đánh giá cao về thiết kế tinh tế với đường vát góc mềm mại, có mức giá lý tưởng, tiết kiệm chi phí, thời gian lắp đặt nhanh chóng, mang đến dòng máy lạnh chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

may-lanh-casper-gia-re-duoc-trang-bi-he-thong-lam-lanh-nhanh-chong-va-thanh-loc-khong-khi-mang-lai-khong-gian-song-ly-tuon

Máy lạnh Casper giá rẻ được trang bị hệ thống làm lạnh nhanh chóng và thanh lọc không khí, mang lại không gian sống lý tưởng

Máy lạnh Casper giá rẻ thường được chọn lựa nhờ có khí gas thân thiện với môi trường cùng chức năng tự làm sạch thông minh, tránh việc đóng tuyết ở bề mặt máy lạnh, loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn giúp máy lạnh hoạt động ổn định và bền bỉ.

Các dòng máy lạnh của Casper có cơ chế làm lạnh nhanh trong vòng 30 giây, hạn chế tình trạng máy lạnh không lạnh giúp tiết kiệm điện năng, chi phí điện,… và vận hành vô cùng êm ái. Với thiết kế nguyên khối nhỏ gọn, máy lạnh Casper phù hợp với mọi không gian lắp đặt như: văn phòng, phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc,…. Được trang bị công nghệ I-Saving có cơ chế hoạt động theo kiểu xoắn giúp nhiệt độ luôn được duy trì trong khoảng cài đặt, nhờ vậy giúp tiết kiệm đến 60% điện năng so với những chiếc máy lạnh thông thường khác.

Máy lạnh Panasonic giá rẻ

Máy lạnh Panasonic là thương hiệu xuất xứ từ Nhật Bản được trang bị công nghệ làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện cùng hệ thống kháng khuẩn, giúp không khí trong lành và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

dien-lanh-minh-khoa-cung-cap-cac-dong-may-lanh-panasonic-phu-hop-voi-nhieu-dien-tich-phong-khac-nhau

Điện lạnh Minh Khoa cung cấp các dòng máy lạnh Panasonic phù hợp với nhiều diện tích phòng khác nhau

Bên cạnh đó, các gói bảo hành của máy lạnh Panasonic được đánh giá rất tốt giúp người dùng hạn chế rủi ro khi sử dụng. Tính năng vượt trội của máy lạnh Panasonic giá rẻ là khả năng tự động giảm công suất khi nhiệt độ ổn định, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhanh chóng và hiệu quả.

Nên chọn các thương hiệu máy lạnh uy tín trên thị trường để tránh gặp tình huống máy lạnh không lạnh khiến chất lượng không khí giảm sút. Điện lạnh Minh Khoa cung cấp đa dạng các dòng máy lạnh đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới như: Daikin, Panasonic, Toshiba, Mitsubishi, LG, Samsung, Hitachi, Sharp, Casper, Midea, Reetech,… cùng nhiều dịch vụ đi kèm trong ngành điện lạnh như bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt, kiểm tra thiết bị,… mang lại chất lượng máy lạnh tuyệt vời.

Hiện tượng máy lạnh không lạnh rất thường gặp nếu không thường xuyên bảo trì, vệ sinh máy. Vì vậy, để máy lạnh đạt hiệu suất làm việc cao nhất và luôn bền bỉ theo thời gian thì người dùng nên chú ý vệ sinh, kiểm tra máy lạnh ít nhất 6 tháng/lần đối với máy lạnh gia đình và 1 tháng/lần nếu dùng cho nhà máy sản xuất. Liên hệ ngay cho Điện lạnh Minh Khoa khi gặp trường hợp máy lạnh không lạnh để được hỗ trợ khắc phục trong thời gian sớm nhất!